Vẽ tranh phong cảnh quê hương yên bình

Tin tức

Vẽ phong cảnh thiên nhiên luôn là đề tài khơi gợi nguồn cảm hứng bất tận cho các họa sĩ. Sở dĩ như vậy bởi đây là một địa danh thân thương, hiền hòa, hiền hòa, chất phác gắn liền với ông cha ta từ bao đời nay và ăn sâu vào tiềm thức của mọi người Việt Nam. Nếu những bài thơ, ca từ về chủ đề thiên nhiên chất chứa bao nỗi nhớ da diết thì bức tranh đầy ắp tình yêu quê hương đất nước lại được nhấn mạnh qua bàn tay tài hoa. Cùng madimuseum.org tìm hiểu vẽ tranh phong cảnh quê hương yên bình trong bài viết dưới đây nhé!

I. Vì sao nên dạy học sinh vẽ tranh phong cảnh quê hương

Nhiều ý nghĩa nhắc nhở thế hệ mai sau về cội nguồn và truyền thống tốt đẹp của đất nước

Có người sinh ra ở nông thôn mỗi người sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau và tuổi thơ của họ gắn liền với cánh đồng lúa, con trâu và con cò. Tuy nhiên, một số người sinh ra trên một hòn đảo liên quan đến biển cát trắng và thuyền đánh cá, trong khi những người sinh ra ở thành phố mang đậm âm hưởng, nhịp sống hối hả và nhịp sống hối hả của những tòa nhà chọc trời.

Với việc dạy trẻ vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên sẽ giúp trẻ hiểu rằng dù lớn lên và xa quê hương thì hình ảnh thiên nhiên đất nước vẫn luôn là hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhất. Đề tài dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương từ những cánh đồng mộc mạc, giản dị như cánh đồng lúa xanh bất tận, con đò, cánh diều, con trâu, dòng sông nhỏ rất phong phú.
Nhiều ý nghĩa nhắc nhở thế hệ mai sau về cội nguồn và truyền thống tốt đẹp của đất nước. Các em cũng được khắc sâu kiến ​​thức về cảnh đẹp của vùng quê và cuộc sống hàng ngày của người dân. Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng nên việc chọn cho trẻ vẽ phong cảnh không khí trong lành gần gũi với cây xanh sẽ giúp nâng cao ý thức yêu quý và bảo vệ môi trường của các bạn nhỏ.

II. Các bước vẽ tranh phong cảnh quê hương

Chuẩn bị các dụng cụ để dạy bé vẽ tranh phong cảnh như bút chì, thước kẻ, tẩy, màu, giấy vẽ
  • Chuẩn bị các dụng cụ để dạy bé vẽ tranh phong cảnh như bút chì, thước kẻ, tẩy, màu, giấy vẽ,… phân tích độ đậm nhạt của hình ảnh.
  • Bạn có muốn xác định những hình ảnh trong bức ảnh đó là gì không? Những hình ảnh nào là tiêu điểm? Những hình ảnh nào là phụ trợ. Đừng vẽ quá nhiều chi tiết gây rối mắt, mất thời gian và khó vẽ.
  • Sau đó tập trung vào tờ giấy và vẽ hình ảnh chính trước. Sau đó vẽ hình tiếp theo ngay bên cạnh hình chính: Mở rộng đến các chi tiết của bản vẽ mẫu bằng bút chì.
  • Cuối cùng, bạn có thể phối màu theo ảnh mẫu hoặc sáng tạo theo phong cách riêng của mình nhưng phải chọn màu và phối màu sao cho phù hợp. Kiểm tra lại để hoàn thành hình ảnh.

III. Các bước vẽ tranh phong cảnh quê hương

1. Vẽ tranh quê hương đơn giản

Phác thảo một bố cục với một cái cây ở bên phải, hai mái tranh ở trung tâm, một bụi chuối phía sau và một con sông và mặt trời ở bên trái. Đi đến tô màu từng chi tiết. Các bé có thể xem tô màu như trong ảnh.
Màu vàng sẫm, tái hiện bằng màu rơm và một chút màu cũ, đặc trưng của một ngôi nhà ở nông thôn Việt Nam, khung cửa có một chút màu nâu. Ở phía trên cùng của bầu trời, trẻ em đã sử dụng sơn màu xanh lam và nhạt để tạo ra một bầu không khí xanh tươi.
Các loại cây như chuối tiêu sau nhà, cây đại thụ ở góc phải và cây cảnh ven sông sử dụng cây xanh gợi lên sự trong lành, mát mẻ. Dòng sông có màu xanh nhạt và được sơn nhẹ để kiểm tra độ tươi.

Phác thảo một bố cục với một cái cây ở bên phải, hai mái tranh ở trung tâm

2. Bức tranh các bé thả diều

Vẽ một bố cục bao gồm các bé trai và bé gái đứng với một em bé khác ngồi trên trời cao và đằng sau một con trâu ở khoảng cách xa ở phía bên phải của khung hình đang thả diều. Xa xa có mấy cây lông cò, cây cối um tùm. Các bé tự do pha màu sơn hoặc vẽ như tranh mẫu.
Đầu tiên tô màu cho ba em bé. Trong nhà, các bé chọn màu vàng hoặc cam đất, điểm xuyết thêm chút vàng cho cây cối, thảm cỏ. Màu cây cối, thảm cỏ vốn là màu của bầu trời, còn xanh đậm thì nên chọn màu xanh lam và sơn màu nhạt.

Vẽ một bố cục bao gồm các bé trai và bé gái đứng với một em bé thả diều

3. Phong cảnh quê hương bình yên

Để dạy trẻ vẽ phong cảnh này, trước tiên hãy chia bố cục theo chiều ngang làm hai, đặt ngọn đồi ở trên và đồng bằng ở dưới. Sau đó các em vẽ hai ngọn đồi và hai hàng cây trải dài trên mình.
Vẽ một ngôi nhà ở góc bên phải bên dưới và một cái cây bên cạnh nó. Chính giữa là dòng sông có người lái đò, bên trái góc có cây rút, bên phải cây to để cân đối. Tô màu từng phần. Tô màu cho hàng dài của hai cây ở hai bên góc là màu xanh lá cây đậm và hai cây có màu xanh lục nhạt.
Màu cỏ được sơn xanh pha chút vàng để khung cảnh tươi sáng hơn một chút. Ngôi nhà có thể tạo ra một cái nhìn mộc mạc, bình dị bằng cách sử dụng các gam màu nóng như vàng và cam. Sử dụng màu xanh lam nhạt để tô màu cho dòng sông, người chèo thuyền và các bé có thể pha màu theo sở thích của mình. Có hai ngọn đồi ở phía xa, vì vậy bạn có thể tô màu tím như hình.
Để bức ảnh thêm ấn tượng, hãy vẽ một cầu vồng nhỏ trên hai ngọn đồi với bảy màu: xanh lam, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm và tím. Vẽ thêm một ít lông cò và cuối cùng thêm một số đám mây xanh.

Màu cỏ được sơn xanh pha chút vàng để khung cảnh tươi sáng hơn một chút

4. Phong cảnh biển dạy vẽ tranh phong cảnh biển

Để dạy trẻ vẽ phong cảnh này, trước tiên bạn hãy chia 2/3 bức tranh theo chiều dọc, 1/3 bên trái là bãi biển với ghế và ô. Vẽ một đường ngang lên trên để tạo đường chân trời và một bụi cây khác để tránh bầu trời ở bên phải.
Ở góc bên trái của đường chân trời, các em chia mặt trời ra làm đôi để mặt trời ở trên mặt biển và bóng ở dưới mặt biển. Sau đó tô màu biển, mặt trời và bầu trời trước.
Trên biển, để bờ biển đẹp hơn, đừng quên tô màu xanh lam, đậm dần từ trái sang phải và vẽ thêm những đường uốn lượn bằng màu xám. Về phần mặt trời, đừng quên dùng màu vàng tươi rải đều để bầu trời xung quanh nắng trở nên đẹp hơn. Sơn màu lá dừa ngay trên đất liền, sau đó thân cây dừa chuyển sang màu nâu và các vườn cây ăn trái xung quanh xanh tươi.

Ở góc bên trái của đường chân trời, các em chia mặt trời ra làm đôi để mặt trời
Trên đây là hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh quê hương yên bình mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng với bài tin tức này, bạn đọc sẽ biết cách vẽ và hoàn thiện bức tranh quê hương của mình.